Giới thiệu về xã Lùng Vai
Lùng Vai là một xã thuộc huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, Việt Nam

Xã Lùng Vai nằm ở phía nam của huyện Mường Khương, cách trung tâm huyện lỵ 25 km, Cách trung tâm tỉnh 25 km, có vị trí địa lý:

Phía đông giáp các xã Cao Sơn và La Pan Tẩn

Phía nam giáp các xã Bản Sen và Bản Lầu

Phía tây giáp trấn Nam Khê, huyện Hà Khẩu, châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và giáp các xã Nậm Chảy, Bản Lầu

Phía bắc giáp xã Thanh Bình.

Xã Lùng Vai được chia thành 14 thôn:  Bản Sinh, Đồng Căm, Trung Tâm, Lùng Vai, Tảo Giàng, Bồ Lũng, Na Lang, Cốc Lầy, Giáp Cư, Chợ Chậu, Tà San, Cốc Phúng, Cốc Cái, Na Hạ.

Lùng Vai đã được hình thành từ xa xưa với nhóm dân tộc chủ yếu là Nùng, Giáy, Dao... trải qua thời gian phát triển và sự biến đổi của lịch sử, Lùng Vai dần tiếp nhận thêm nhiều dân tộc khác đến sinh sống như: Kinh, Tày, H’mông,... tạo thành sự đa dạng về dân tộc. Tên Lùng Vai bắt nguồn từ tiếng Nùng, có nghĩa là: Bãi thả trâu. Vì từ xưa nơi đây vốn là bãi thả trâu của người dân địa phương và các vùng lân cận như Bản Sen và Bản Sinh, Tảo Giàng...

Xã có quốc lộ 4D chạy qua trung tâm. Ngoài ra hệ thống giao thông liên xã, liên thôn cũng ngày càng được nâng cấp bằng đường bê tông thay cho đường đá cấp phối và đường đất trước đây.

Hồng Thanh - Thanh Mai TBT CTTĐT